Plaschem đầu tư 135 tỷ xây nhà máy sản xuất bao đáy vuông đầu tiên tại miền Bắc

08:21 - 12/11/2020

Công ty Cổ phần Hóa chất Nhựa Plaschem vừa đầu tư 135 tỷ đồng xây dựng Nhà máy sản xuất bao bì Jumbo Tú Phương tại huyện Gia Lâm, Hà Nội. 

Đây là nhà máy đầu tiên tại miền Bắc được đầu tư dây chuyền máy móc đồng bộ của Starlinger (Áo) với sản phẩm chính là bao đáy vuông AD*STAR. Dự kiến khi đi vào hoạt động tháng 4/2013, nhà máy này sẽ cho sản lượng khoảng 4.300 tấn sản phẩm mỗi năm đồng thời tạo công ăn việc làm cho khoảng 350 đến 400 lao động, góp phần giảm khoảng 30% chi phí giá thành vỏ bao cho ngành sản xuất xi măng trong nước.

Công ty Cổ phần Hóa chất Nhựa Plaschem vừa đầu tư 135 tỷ đồng xây dựng Nhà máy sản xuất bao bì Jumbo Tú Phương tại huyện Gia Lâm, Hà Nội. Đây là nhà máy đầu tiên tại miền Bắc được đầu tư dây chuyền máy móc đồng bộ của Starlinger (Áo) với sản phẩm chính là bao đáy vuông AD*STAR. Dự kiến khi đi vào hoạt động tháng 4/2013, nhà máy này sẽ cho sản lượng khoảng 4.300 tấn sản phẩm mỗi năm đồng thời tạo công ăn việc làm cho khoảng 350 đến 400 lao động, góp phần giảm khoảng 30% chi phí giá thành vỏ bao cho ngành sản xuất xi măng trong nước.

Bao đáy vuông AD*STAR sản xuất từ dây chuyền công nghệ của Starlinger, làm từ vải dệt PP được tạo hình dưới dạng bao kín có van ở một đầu hoặc bao đáy hình vuông có miệng trên mở; dùng để chứa hàng hóa dạng bột hoặc hạt như: phân bón, thuốc trừ sâu, hóa chất, xi măng, bột, đường, thức ăn chăn nuôi, hạt nhựa… và có thể dùng làm túi siêu thị. Bao sử dụng công nghệ hàn nóng dùng ngay lớp nhựa tráng trên lớp vải dệt làm keo dính để định hình bao.

So với các sản phẩm bao khác có cùng công năng sử dụng, bao đáy vuông AD*STAR có nhiều ưu điểm vượt trội. Được làm từ chất liệu sợi dệt tráng nhựa bên ngoài, bao thành phẩm có độ bền siêu việt với tỷ lệ vỡ bao trong quá trình sử dụng xấp xỉ 0%. Bao có khả năng bảo quản hàng hóa tối ưu nhờ áp dụng công nghệ xăm siêu mịn hiện đại của Starlinger trên bề mặt bao, giúp cách li tốt hàng hóa bên trong bao với môi trường bên ngoài, nhất là ở những nơi có độ ẩm cao như ở Việt Nam. Ngay cả khi bao bị rách do va đập với vật có bề mặt sắc cạnh, vết rách cũng được cố định, rất khó bị xé to hơn, nhờ đó giảm thiểu thất thoát hàng hóa.
So với các sản phẩm bao có cùng công năng trên thị trường, bao đáy vuông AD*STAR có giá thành hợp lý hơn với trọng lượng siêu nhẹ. Đơn cử, đối với chủng loại bao chứa chất liệu bột có trọng lượng 50 kg, bao đáy vuông chỉ nặng 75g, trong khi đó bao giấy 3 lớp nặng 165g, bao PE nặng 150g và bao giấy 2 lớp nặng 140g; tuy nhiên bao đáy vuông AD*STAR có giá thành chỉ bằng 76% bao giấy 2 lớp và bằng khoảng 68% bao giấy 3 lớp.

Một ưu điểm vượt trội khác của sản phẩm bao đáy vuông AD*STAR là được làm từ nhựa polypropylene (PP) 100% thân thiện môi trường, có thể tái sử dụng và tái chế. Bên cạnh đó, hình dạng vuông vắn của bao còn giúp cho giúp việc vận chuyển và bảo quản trở nên dễ dàng hơn so với các dạng bao thông thường trên thị trường. Công nghệ độc quyền của Starlinger cũng giúp cho sản phẩm này không thể làm nhái, làm giả được.

Ông Frank Steiner, giám đốc kinh doanh khu vực của Starlinger cho biết: “Chúng tôi đánh giá cao việc Plaschem đầu tư trang trị dây chuyền máy móc đồng bộ của Starlinger tại nhà máy Jumbo Tú Phương để sản xuất bao đáy vuông AD*STAR. Hiện nay trên thế giới, hầu hết các quốc gia đều đã sử dụng bao đáy vuông trong việc đóng gói hàng hóa dạng bột, đặc biệt là xi măng, nhằm bảo quản hàng hóa tốt hơn, đồng thời giảm chi phí giá thành bao bì sản phẩm. Tuy nhiên, ở Việt Nam, bao đáy vuông vẫn chưa được sử dụng rộng rãi. Chúng tôi tin rằng khi Jumbo Tú Phương đi vào hoạt động, ngành bao bì ở Việt Nam sẽ bước sang một giai đoạn mới”.
Chia sẻ về sự kiện này, ông Bùi Tố Minh – Giám đốc Công ty Cổ phần Hóa chất Nhựa Plaschem nhấn mạnh: “Với mong muốn mang lại những sản phẩm tối ưu cho ngành bao bì Việt Nam, đặc biệt là giảm thiểu chi phí giá thành vỏ bao cho ngành sản xuất xi măng trong nước, Plaschem mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà máy Jumbo Tú Phương và ứng dụng công nghệ tiên tiến của Starlinger tại nhà máy này. Chúng tôi kỳ vọng sản phẩm bao đáy vuông AD*STAR sản xuất tại Jumbo Tú Phương sẽ là lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp trong nước.”

Bên cạnh sản xuất bao đáy vuông AD*STAR, tại nhà máy sản xuất bao bì Jumbo Tú Phương sẽ có thêm một phân xưởng sản xuất bao Jumbo trên dây chuyền thiết bị nhập khẩu đồng bộ từ Starlinger với công suất 70.000 bao/tháng, nhằm phục vụ trong nước và xuất khẩu. Bao Jumbo (còn gọi là FIBC) là một loại bao chứa, có kích thước lớn để đựng và vận chuyển nhiều loại sản phẩm khác nhau dưới dạng hạt, bột hoặc miểng như xi măng, cát, phân bón, hạt nhựa… Sản phẩm bao Jumbo của Plaschem cũng được làm hoàn toàn từ polypropylene (PP) dệt, thân thiện với môi trường.

* Công ty cổ phần hoá chất nhựa Plaschem là công ty chuyên kinh doanh sản xuất các sản phẩm bao bì ngành nhựa với thế mạnh là vải bạt Tarpaulin, vải địa kỹ thuật. Nhà máy bao bì Jumbo Tú Phương là nhà máy thứ 5 của Plaschem. Trước đó, công ty có 4 nhà máy sản xuất đặt tại Hà Nội với công suất 1.500 tấn sản phẩm/tháng.

* Starlinger (Cộng hòa Áo) là tập đoàn hàng đầu thế giới, chuyên cung cấp hệ thống trang thiết bị, dây chuyền máy móc phục vụ cho ngành nhựa và công nghiệp sản xuất bao bì.