KSX chế biến gỗ & lâm sản

KSX chế biến gỗ & lâm sản

08:31 - 11/11/2020

Tên dự án: Khu sản xuất chế biến gỗ và lâm sản ngoài gỗ ứng dụng công nghệ cao.

1.2. Địa điểm thực hiện dự án: Các xã Đại Sơn huyện Đô Lương và xã Nghi Văn, xã Nghi Kiều huyện

Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

Dự án Khu sản xuất chế biến gỗ và lâm sản ngoài gỗ ứng dụng công nghệ cao với mục tiêu như sau:

- Phát triển ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản ngoài gỗ trở thành ngành kinh tế động lực trong sản xuất và xuất khẩu của khu vực Bắc Trung Bộ nói chung và tỉnh Nghệ An nói riêng.

- Phục vụ mục đích tăng trưởng kinh tế của địa phương và của các doanh nghiệp.

- Tại đây, với nguồn gỗ hợp pháp, đảm bảo chất lượng đáp ứng yêu cầu tính chất có lý, yêu cầu công nghệ, sẽ hình thành hệ thống nhà máy chế biến gỗ công nghệ cao, đồng bộ cùng hệ thống công ty vệ tinh sản xuất vật liệu phụ trợ ngành gỗ, sản xuất chuyên môn hóa theo chuỗi sản phẩm, sản xuất ra những mặt hàng mang thương hiệu, có giá trị cao phục vụ cho việc xuất khẩu quốc tế và tiêu dùng trong nước.

- Khu sản xuất chế biến gỗ và lâm sản ngoài gỗ ứng dụng công nghệ cao với tính ưu việt, khắc phục được hạn chế mô hình các khu chế biến khác về tận dụng, tiết kiệm và hiệu quả nguồn nguyên liệu, với công nghệ thân thiện môi trường, giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, chuyên môn hóa các khâu chế biến và có logistic đồng bộ.

- Từng bước chuyển hóa lao động nông nghiệp sang sản xuất kinh doanh công nghiệp.

- Giải quyết công ăn việc làm cho nhân dân để nâng cao đời sống nhân dân cả về vật chất lẫn tinh thần.

- Thực hiện tốt hơn công tác an sinh xã hội và an ninh - quốc phòng của địa phương.

Vị trí đắc địa

Khu sản xuất chế biến gỗ và lâm sản ngoài gỗ ứng dụng công nghệ cao, có quy mô diện tích 529,72 ha, thuộc địa giới các xã Đại Sơn huyện Đô Lương và xã Nghi Văn, xã Nghi Kiều huyện Nghi Lộc tỉnh Nghệ An và được giới hạn như sau:

- Phía Bắc: Giáp khu dân cư hiện trạng;

- Phía Nam: Giáp khu dân cư hiện trạng, hồ chọ ràn, trang trại lợn và đường 538B;

- Phía Đông: Giáp đường quốc lộ 48E (ĐT534 cũ);

- Phía Tây Bắc: Giáp khu dân cư hiện trạng.

Vùng Bắc Trung Bộ gồm 06 tỉnh (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế) có vị trí nằm giữa vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Tổng diện tích tự nhiên toàn vùng là 51.459,5 km2, trong đó tổng diện tích đất có rừng là 30.983,85 km2, chiếm 60,2% so với tổng diện tích tự nhiên và chiếm 21,5% so với diện tích đất có rừng trong cả nước, là khu vực có nhiều động thực vật quý hiếm, đặc hữu ; nhiều loài nằm trong danh lục sách đỏ Việt Nam và thế giới. Đặc biệt toàn khu vực hiện có trên 14.980,6 km2, rừng sản xuất, chiếm 48,3% tổng diện tích đất có rừng, đây là dư địa quan trọng để ngành lâm nghiệp nói chung, lĩnh vực công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản ngoài gỗ ở khu vực Bắc Trung Bộ phát triển trong bối cảnh hiện nay.

Sự hình thành và phát triển dự án đầu tư xây dựng Khu sản xuất chế biến gỗ và lâm sản ngoài gỗ ứng dụng công nghệ cao sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển trong hoạt động sản xuất lâm nghiệp của vùng Bắc Trung Bộ. Vùng Bắc Trung Bộ là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng trong việc mở rộng giao lưu kinh tế. Đây cũng là vùng có diện tích đất lâm nghiệp lớn và tỷ lệ che phủ rừng khá cao (khoảng 58%). Mặc dù có lợi thế về đất lâm nghiệp và vị trí địa lý, nhưng đóng góp của sản xuất lâm nghiệp tại vùng Bắc Trung Bộ vẫn còn hạn chế. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hạn chế trên, nhưng quan trọng nhất là việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất lâm nghiệp còn khá khiêm tốn.

- Khu sản xuất chế biến gỗ và lâm sản ngoài gỗ ứng dụng công nghệ cao, có quy mô diện tích 529,72 ha trên địa bàn 02 xã Nghi Văn, xã Nghi Kiều - huyện Nghi Lộc và xã Đại Sơn - huyện Đô Lương có khoảng cách cảng Cửa Lò khoảng 30km; Miêu tả quy mô bằng các tiêu chí:

- Công suất hoạt động tiêu thụ lượng gỗ hàng năm từ 2,5 – 3,0 triệu m3/năm.

+ Giai đoạn 1: Đến năm 2025 sẽ sản xuất khoảng 2.000 - 3.000 container/tháng tương đương 800 triệu -1 tỷ USD/năm.

+ Giai đoạn 2: Đến năm 2035 sẽ sản xuất khoảng 4.000 - 6.000 container/tháng tương đương 2 tỷ USD/năm.

- Sản phẩm, dịch vụ cung cấp:

+ Giai đoạn 1: Đến năm 2025 diện tích mặt bằng sử dụng đạt 50% tương ứng 300 ha với các nhà máy sản xuất chế biến gỗ, nhà máy sản xuất sản phẩm phụ trợ ngành gỗ, nhà máy bao bì, nhà máy sản xuất chế biến phụ phẩm, hệ thống kho bãi và Logistic…

+ Giai đoạn 2: Đến năm 2035 mở rộng diện tích Khu đạt 100% diện tích không gian quy hoạch 529,72 ha gồm các nhà máy các loại và hệ thống logistic đồng bộ.

- Phạm vi nghiên cứu trực tiếp Khu sản xuất chế biến gỗ và lâm sản ngoài gỗ ứng dụng công nghệ cao: 529,72 ha; Miêu tả quy mô bằng các tiêu chí:

+ Sản phẩm đầu ra: Đất sản xuất công nghiệp, đất trung tâm điều hành, đất hạ tầng kỹ thuật, đất cây xanh cách ly công nghiệp, đất giao thông nội bộ khu công nghiệp, đất đường giao thông đối ngoại (đường N5), đất hành lang lưới điện 500KV;

+ Quy mô đầu tư Khu sản xuất chế biến gỗ và lâm sản ngoài gỗ ứng dụng công nghệ cao, như bảng dưới:

STT

LOẠI ĐẤT

DIỆN TÍCH (ha)

TỶ LỆ (%)

I

KHU SẢN XUẤT CHẾ BIẾN GỖ VÀ LÂM SẢN NGOÀI GỖ ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ CAO

485,30

100,00

1

ĐẤT XÂY DỰNG KHU NHÀ ĐIỀU HÀNH

0,65

0,13

2

ĐẤT XÂY DỰNG CÔNG NGHIỆP

375,30

77,33

3

ĐẤT CÂY XANH

51,50

10,61

4

ĐẤT ĐƯỜNG GIAO THÔNG, BÃI ĐỖ XE

49,73

10,25

5

ĐẤT HẠ TẦNG KỸ THUẬT

8,12

1,67

II

HÀNH LANG ĐƯỜNG ĐIỆN 500KV

11,47

 

III

ĐƯỜNG GIAO THÔNG ĐỐI NGOẠI (ĐƯỜNG N5)

19,96

 

IV

ĐẤT HOÀN TRẢ SUỐI

7,38

 

V

ĐẤT NGHĨA TRANG

4,91

 

VI

ĐẤT TRUNG TÂM THƯƠNG MẠI TỔNG HỢP CỦA CÔNG TY CỔ PHẦN TÌNH NĂM THUÊ KINH DOANH

0,70

 

TỔNG CỘNG

529,72